banking

การเปิดบัญชีธนาคารในเยอรมัน

ความรู้ทั่วไป

วันนี้จะเอาประสบการณ์การเปิดบัญชีธนาคารในเยอรมันมาฝากทุกคนค่ะ เผื่อว่ามีคนที่กำลังจะเปิดบัญชีใหม่ บอกเลยว่าไม่ยุ่งยากเลยค่ะ

การเปิดบัญชีธนาคารในเยอรมัน จากประสบการณ์ที่เปิดมา 3 ธนาคารแล้ว เราว่าไม่ยุ่งยากนะ เอกสารก็ใช้คล้ายๆที่ไทยค่ะ ไม่เยอะด้วย

ถึงแม้ว่าจะไม่ยุ่งยากแต่อาจใช้เวลากว่าที่เมืองไทยค่ะ อย่างที่เมืองไทยเราไปเปิดบัญชีที่ธนาคารเราได้บัตรมาเลย และสามารถทำธุรกรรมในบัญชีของเราได้ในวันนั้นได้เลยใช่ไหมค่ะ แต่ที่เยอรมันไม่ใช่ เพราะเค้าจะมีขั้นตอนเพื่อความปลอดภัยของลูกค้าที่มาเปิดบัญชี คือการส่งเอกสาร หรือบัตรมาให้ทุกอย่างที่บ้านค่ะ แต่ไม่ใช่ส่งมาให้ทุกอย่างในวันเดียวนะ แต่เค้าจะส่งมาให้ทีละอย่างๆ เพื่อความปลอดภัยนั่นเองค่ะ กว่าจะได้ใช้บัตร หรือจะทำธุรกรรมต่างๆ ได้นั้นก็ใช้เวลาเป็นเดือนๆเลยค่ะ

ธนาคารที่เยอรมันมี 3 แบบ คือ

1 Public savings banks (Sparkassen and Landesbanken) ตัวอย่างเช่น

  • BerlinerSparkasse
  • Stadtsparkasse Munich
  • Frankfurter Sparkasse
  • และอื่นๆ

2. Co-operative banks (Genossenschaftsbanken)

ก็จะเป็นธนาคาร Volks- und Raiffeisenbanken ต่างๆ และ Regionalverbände

3. Online Banking (ข้อดีคือ ส่วนมากจะไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายเดือน)

ประเภทของบัญชีธนาคาร

บัญชีกระแสรายวัน (Girokonto) เป็นบัญชีที่เราเปิดเพื่อใช้ทั่วไปในชีวิตประจำวันค่ะ เช่น จับจ่ายซื้อของ โอนเงิน หักประจำเดือนเพื่อจ่ายค่าเช่าบ้าน ค่าอินเตอร์เน็ต หรือแม้ไว้รับเงินเดือนนั้น เราต้องเปิดเป็น Girokonto ค่ะ

บัญชีออมทรัพย์ ( Sparkonto ) บัญชีเพื่อออมเงิน หรือเก็บเงิน มีดอกเบี้ยให้ มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับธนาคารค่ะ ไม่สามารถทำธุระกรรมต่างๆได้เหมือน Girokonto ค่ะ ถอนออกไม่ได้ ถึงได้แต่อาจมีข้อจำกัดต่างๆ


เอกสารในการเปิดบัญชี

เอกสารที่ต้องมี ได้แก่ บัตรประจำตัว (Aufenthaltstitel)  หรือพาสปอร์ต หลักฐานที่อยู่ (Anmeldebestätigung) บางธนาคารในเยอรมนีบางที่ต้องมีหลักฐาน ใบที่แสดงสถานะการจ้างงานพร้อมกับกับสลิปเงินเดือนด้วยนะคะ

(หรือหลักฐานที่แสดงว่าคุณเป็นนักเรียนหากเปิดบัญชีนักเรียน หรือที่เรียกว่า Blocked Account )

ข้อควรรู้ก่อนเปิดบัญชีธนาคาร

ธนาคารที่เยอรมันมีเยอะ มีหลายแบบ เราควรรู้ด้วยว่าเราต้องการเปิดบัญชีเพื่อทำอะไร เช่น เพื่อรับเงินเดือน เพื่อโอนเงินค่าเช่าบ้าน เพื่อโอนเงินกลับไทย เพื่อใช้จ่ายประจำวัน เช่นซื้อของกิน ของใช้ หรือต้องการธนาคารที่มีสาขา หรือใกล้บ้าน ตู้กดเงิน หรือเพื่อเก็บเงิน หรืออื่นๆ

บางธนาคารมีค่าธรรมเนียมต่างๆ เช่นค่าธรรมเนียมรายเดือน หรือค่าธรรมเนียมทุกครั้งที่ถอนเงิน หรือภายในหนึ่งเดือนถอนได้กี่ครั้งโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม

ธนาคารบางแห่งเวลาเปิดบัญชีอาจมีบัตรเครดิตให้ด้วย บางที่ก็ไม่มีค่ะ

อาจจะบางธนาคารต้องการว่า ผู้เปิดบัญชีต้องมีรายได้ประจำหรือต้องมีงานทำ

หลายธนาคารอาจต้องมีเงินฝากขั้นต่ำในการเปิดบัญชีด้วยนะคะ ถ้าไม่ถึงก็ไม่เป็นไรแต่อาจต้องเสียค่าธรรมเนียมรายเดือน เพราะฉะนั้น ก่อนที่เราจะเปิดบัญชี ควรอ่านรายละเอียดต่างๆของธนาคารที่เราจะเปิดบัญชีนั้นก่อนดีๆนะคะ

****ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนที่จะลงชื่อสมัครใช้บัญชีธนาคารในเยอรมันได้ คุณต้องมีที่อยู่หรือเป็นผู้ที่พำนักอยู่ที่เยอรมันค่ะ


วิธีการสมัคร

อันดับแรก เราก็เข้าไปในเว็บไซต์ของธนาคารที่เราต้องการเปิดบัญชีด้วยค่ะ อย่างในกรณีของเราๆต้องเปิดบัญชีธนาคาร DKB (Deutsche Kreditbank) ก็เข้าไปที่ www.dkb.de ค่ะ ถ้า

อันดับที่สอง กรอกรายละเอียด ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับตัวเราในแบบฟอร์มที่ธนาคารต้องการ พอเสร็จแล้ว

อันดับสาม การแสดงตัวตน การสมัครในอินเตอร์เน็ตก็มีสองแบบในการแสดงตัวตนคือ

  • วิธีแรกคือ การไปแสดงตัวตนที่ไปรษณีย์ (ว่าตรงกับพาสปอร์ตไหม) และเราก็ลงชื่อเซนต์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ด้วยค่ะ
  • วิธีที่สองคือการแสดงในวีดีโอคอลกับพนักงาน เพราะ​จะมีการสัมภาษณ์​กับพนักงานคอลเซ็นเตอร์​ ซึ่งอาจจะมีสอบถาม​ข้อมูล​ทั่วไปของเรา และโชว์เอกสารนิดหน่อย เช่นพาสปอร์ต พนักงานอาจบอกให้เปิดหน้า​พาสปอร์ตให้ดู พลิกซ้าย พลิกขวาอะไรประมาณนี้ค่ะ ซึ่งอาจใช้เวลา 10-15 นาทีในการสัมภาษณ์ อ้อ แต่ห้ามมีคนบอกระหว่างสัมภาษณ์นะคะ ไม่งั้นเค้าไม่ให้ผ่านค่ะ ถ้าไม่เข้าใจ ไม่เก่งภาษาเยอรมันก็ควรบอกให้เค้าพูดช้าๆ หรือพูดภาษาอังกฤษแทนก็ได้ค่ะ

อันดับที่สี่ เมื่อได้รับอนุมัติแล้ว ต่อไปก็คือรอเอกสารจากธนาคารค่ะ ทั้งบัตรเดบิต บัตรเครดิต และรหัสของบัตรต่างๆ ทางธนาคารจะเป็นทยอยส่งมาให้ที่บ้าน ทั้งวันและเวลาที่แตกต่างกัน เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

อันดับห้า การ Activate บัตร เมื่อเราได้เอกสารมาครบทุกอย่างแล้วเราก็เริ่มทำตามขั้นตอนใน activate บัตรกันเลยค่ะ โดยเริ่มตามขั้นตอนที่เค้าบอกมาในจดหมายที่ส่งมาให้ว่าทำอย่างไร และนอกจากนั้นควรโหลดแอปของธนาคารที่เราสมัคร ลงในมือถือของเราด้วยนะ เพราะต้องใช้เวลารับ Tan ในเวลาที่เราทำธุระกรรมการเงินต่างๆค่ะ อย่างเช่นกรณีของเราๆสมัครของธนาคาร DKB เราก็โหลดแอป Banking-App และ TAN2go-App ของธนาคาร DKB ค่ะ พอเราทำทีละขั้นตอนจนเสร็จแล้ว ทีนี้เราก็ใช้บัตร และธุระกรรมต่างๆได้แล้วค่ะ 🙂

พอได้บัตรมาแล้วก็สามารถช้อปปิ้งออนไลน์ โอนเงินและทำธุรกรรมต่างๆในมือถือ ได้ง่ายและทำให้ชีวิตสะดวก สบายขึ้นมากค่ะ

….เห็นไหมละคะ ในการเปิดบัญชีที่เยอรมันนั้นไม่ยากเลย การเปิดบัญชีร่วมกับสามีก็ทำได้นะ แต่เราก็ควรมีบัญชีอีกบัญชีเป็นของตัวเองด้วยนะคะ ไว้เป็นบัญชีหลักในการรับเงินเดือน เงินลูก หรือเงินรายได้ต่างๆ เพราะทุกอย่างไม่แน่นอนในชีวิต นอกจากนั้นควรเรียนรู้ในการใช้อินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง ในการทำธุระกรรมการเงินต่างๆด้วยตัวเองด้วยนะ ทุกอย่างเรียนรู้ได้ไม่ยาก ถ้าเราอยากที่จะเรียนรู้นะ

ส่วนใครอยากโอนเงินกลับไทยควรโอนกับแอปที่ชื่อว่า Wise นะคะ ซึ่งได้เรตดีมาก ถ้าเที่ยบกับแอปอื่นๆแล้วนะ และค่าส่งก็ไม่แพงด้วย เราใช้มาหลายปีแล้ว เชื่อถือได้ค่ะ และก็เคยรีวิววิธีการโอนและสมัครไว้แล้ว สามารถเข้าไปอ่านดูได้ที่ วิธีการส่งเงินไปไทย จากแอป Wise ค่ะ


บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

การส่งเงินกลับไทยด้วยแอป Wise

ทำไมต้องทำ Aufenthaltstitel ใหม่ทั้งที่เป็น Unbefristet แล้ว?

การซื้อที่ดินในไทย กรณีที่อยู่ต่างประเทศ

ประสบการณ์ทำพาสปอร์ตใหม่ที่เบอร์ลิน