badurach

Bad Urach เที่ยวน้ำตก ดูปราสาทเก่าแก่ เมืองน่าเที่ยวใกล้ Stuttgart

ท่องเที่ยว

วันนี้จะพาทุกคนมาเที่ยวเมือง Bad Urach ใกล้ Stuttgart เป็นเมืองสวย เล็กๆขึ้นอยู่กับเมือง Reutlingen ในเขต Baden-Württemberg นอกจากนั้นเมืองนี้ยังมีชื่อเสียงด้านเป็นเมืองพักผ่อน เพราะมีรีสอร์ทและสปาเพื่อสุขภาพที่ได้รับการรับรองจากรัฐด้วยนะคะ

เมือง Bad Urach (บาด อูราช) ป็นเมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่เชิงเขาในเขต Schwäbischen Alb ค่ะ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองที่เราสองคนอยู่เมือง Reutlingen มากนัก ห่างแค่ 10 กิโลเมตรเอง และห่างจากเมืองใหญ่อย่าง Stuttgart ประมาณ 43 กิโลเมตรค่ะ

วันนี้เราไม่ได้เที่ยวในเมืองนะคะ เราจะเที่ยวนอกเมือง Bad Urach กัน เพราะที่นี่มีอะไรให้ทำหลายอย่าง เช่นเดินป่า เที่ยวน้ำตก เก็บสตอร์เบอรี่ แถมยังที่จอดรถก็เยอะ สะดวก เวลาเราสองคนมีเวลาว่าง และไม่รู้จะไปไหน ก็จะชวนกันมาที่นี่ค่ะ

ตั่งแต่เช้าวันนี้อากาศไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ที่จริงสามีอยากหาที่ไปว่ายน้ำกัน แต่เราดูพยากรณ์อากาศแล้วว่าช่วงบ่ายฝนจะตก ฟ้าครึ้มตั่งแต่เช้าเลย (ช่วงเดือนตุลาคมปีนี้ ฝนตกบ่อยมากค่ะ และอากาศยังเย็นๆอยู่) เราเลยชวนไปเที่ยวน้ำตกที่เมือง Bad Urach กันดีกว่า เพราะฝนตกบ่อยช่วงนี้ น้ำอาจจะเยอะ อาจจะสวยกว่าทุกครั้ง (เคยไปแล้ว 2 ครั้งค่ะแต่น้ำตก น้ำน้อยมากๆเลย)

น้ำตกที่เมืองนี้ที่ดังๆก็มี 2 ที่ค่ะ ชื่อว่า 2 ที่คือน้ำตก Uracher Wasserfall และน้ำตก Güntersteiner Wasserfall และน้ำตก Uracher Wasserfall คือน้ำตกที่เราสองคนเคยมาเดินเที่ยว 2 รอบแล้ว แต่ผิดหวังตลอดเพราะเรามาช่วงหน้าร้อนทั้งสองรอบ แล้วน้ำตกคือมีน้ำน้อยมากๆ ไม่สวยเลย เลยคิดว่าครั้งนี้คงไม่ผิดหวัง เพราะช่วงนี้ฝนตกบ่อย น้ำต้องเยอะแน่ๆ แต่ น้ำตก Güntersteiner เราสองคนยังไม่เคยไปค่ะ และแพลนว่าวันนี้ถ้าไม่เหนื่อยเกินไปหรือฝนตกซะก่อน ก็ว่าจะเดินแวะเที่ยว Burgruine Hohenurach ซึ่งเป็นที่เคยเป็นปราสาทเก่ากันด้วยค่ะ

ระหว่างทางเดินไปน้ำตก

เราเดินทางมาถึงที่เมือง Bad Urach ในช่วงเกือบสิบเอ็ดโมงเช้าแล้ว เนื่องวันที่เรามาเป็นวันหยุดราชการคือวัน Pfingsten (Montag) ตอนแรกก็กังกลว่าคนจะเยอะเพราะวันหยุด แต่ พอมาถึงแล้วก็ยังพอมีที่จอดเหลืออยู่เยอะพอสมควรค่ะ เป็นทางที่เราคุ้นเคยอยู่แล้ว พอหาจอดรถได้แล้วก็ออกเดินทางไปน้ำตกกันเลยค่ะ

ที่จอดรถ

ที่จอดรถ มีหลายที่ให้เลือก และมีค่าใช้จ่ายค่ะ ที่เราจอดเป็นแบบทั้งวัน ราคา 5 ยูโรค่ะ

ระยะทางเดิน

ระยะทางเดินจากที่จอดรถไปตรงน้ำตก ก็ถือว่าไม่ไกลค่ะ เพราะเดินประมาณ 20 นาทีก็ถึงแล้ว และถนนก็เดินสบาย กว้าง ถ้าใครมีลูกเล็กและต้องเข็นรถเข็นอยู่ก็สามารถเดินมาถึงตรงน้ำตกได้ค่ะ ระหว่างทางเดินบรรยากาศดีมาก มีที่ถ่ายรูปเยอะ เห็นน้ำตกไหลตลอดทางเดิน เดินเพลินมากค่ะ

ระหว่างทางจะมีป้ายบอกทางเป็นระยะๆค่ะ
เราสองคนหยุดถ่ายรูปตลอดทางค่ะ ระหว่างทางคือจะเห็นน้ำตกไหลตลอดทางเดิน ชอบมากๆ ธรรมชาติสุด
มีป้ายเตือนว่าห้ามใส่รองเท้าส้นสูงเข้ามาด้วยค่ะ
จากทางเดินจะเห็นน้ำตกเลยค่ะ น้ำตกนี้มีความสูง 37 เมตรค่ะ
น้ำตกเยอะล้นบนทางเดินขึ้นตลอดทางขึ้นเลย ต้องเดินระวังๆค่ะ

เดิน 20 นาทีเพลินๆก็ถึงแล้วค่ะ ตรงฐานน้ำตกพอมีที่นั่งให้คนได้นั่งพักผ่อน เผื่อใครที่ไม่อยากขึ้นไปดูความสวยแบบใกล้ชิดของน้ำตก ทางขึ้นเป็นบรรไดขั้นๆให้เรา้ดินขึ้นไปได้สบายๆค่ะ แต่อาจไม่สะดวกสำหรับคนที่มีเด็กเล็กๆ เพราะวันนี้น้ำเยอะ และตกล้นมาบนทางเดินเลย อาจทำให้ลื่นล้มได้ เวลาเดินต้องระวังค่ะ

ถ่ายรูปน้ำตกจนพอใจแล้ว เราสองคนก็เดินขึ้นไปข้างบนต่อค่ะ เพราะอยากไปถ่ายรูปตรงจุดสูงสุดของน้ำตก ระยะทางเดินก็ไม่ไกลมาก เดินขึ้นไปอีก 7-10 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ พอถึงข้างบนจะเห็นเป็นลานกว้างมี ร้านอาหารเล็กๆอยู่ข้างบนด้วย และที่นั่งพักมีให้นั่งหลายจุดด้วยกัน เราเลือกเดินมาดูตรงทางน้ำตกลงไปก่อนค่ะ มันน่าตื่นเต้นมากเลยที่เห็นวิวจากข้างบนนี้ เสียงน้ำตกไหลลงไป และเห็นนักท่องเที่ยวกำลังเดินทางมาบนถนน ที่เราเดินมาเมื่อกันซักพัก ซึ่งมองจากข้างบนก็จะเห็นเป็นคนเล็กๆ และมองเห็น Burgruine Hohenurach ซากของปราสาทเก่าแก่ ซึ่งเป็นจุดที่เราจะเดินทางไปเที่ยวต่อ หลังจากเที่ยวน้ำตกเสร็จแล้วในวันนี้ค่ะ

น้ำตกจากด้านบนสูงสุดค่ะ
เห็นคนกำลังเดินมา เห็นเป็นจุดเล็กๆค่ะ
ลองซูมดู
มุมร้านอาหาร เป็นร้านเล็กๆ ธรรมชาติมากค่ะ มีที่นั่งกระจายอยู่ทั่วไป

เราหาที่นั่งพัก เพื่อทานอาหารเที่ยงกันค่ะ เป็นอาหารง่ายๆที่เราห่อมาจากบ้านกันค่ะ ซึ่งก็จะมีขนมปัง ชีส และผลไม้ เป็นอาหารง่ายๆที่คิดว่าสะดวกและจัดเตรียมง่ายๆค่ะ พอทานเสร็จเราก็เดินต่อไปที่ Burgruine Hohenurach ซึ่งถ้าเดินทางต่อไปจากข้างบนนี้ก็เดินไปตรงถนนที่อยู่ข้างหลังร้านอาหารเลยค่ะ จากจุดนี้จะใช้เดินทางประมาณ 2 กิโลเมตร ถนนเดินง่าย กว้าง มีป้ายบอกตลอดทางด้วย

พอช่วง 700 เมตรสุดท้ายก่อนถึงทางจะชันขึ้นเรื่อยๆนะ เดินถึงตรงนี้เริ่มหอบนิดๆ แต่พยายามท่องในใจไว้ตลอดว่าใกล้ถึงแล้วๆ ท่องไว้ค่ะ และแล้วไม่นานเราก็เดินถึงข้างบนค่ะ วิวข้างบน Burgruine Hohenurach คือทำให้เราหายเหนื่อยเลย เราสามารถมองเห็นเมือง ได้ทั้งเมืองเลยค่ะ และความเขียวขจีของธรรมชาติรอบๆ มองเห็นน้ำตกที่เราเที่ยวมาเมื่อกี้ด้วยค่ะ ชอบวิวบนนี้จัง

ปล. Burgruine Hohenurach นี้ไม่มีค่าธรรมเนียม หรือค่าเข้าค่ะ

เดินทางต่อไป Burgruine Hohenurach
ถึงข้างบน Burgruine Hohenurach แล้วค่ะ

เราเดินดูรอบๆและถ่ายรูปวิวข้างบนกันซักพักก็พากันกลับค่ะ ที่จริงอยากเดินไปน้ำตกอีกที่ ที่ชื่อ Güntersteiner Wasserfall ด้วย แต่มองดูฟ้าแล้วมึดครึ้มมาก กลัวว่าฝนจะตกซะก่อน และบ่ายมากแล้วด้วยค่ะ คงต้องไว้โอกาสหน้าดีกว่าเนาะ ตกลงวันนี้เราใช้เวลาเดินเที่ยวทั้งสองที่ ประมาณ 3.30 ชั่วโมง ก็ถือว่าเป็นวันที่ดีอีกวันค่ะ ได้เดินออกกำลังกาย ได้สูดอากาศบริสูทธิ์ ถือว่าคุ้มมากเลย เผื่อใครได้มาเที่ยวแถวนี้ ก็ลองแวะมาเที่ยวดูนะคะ เมือง Bad Urach นี้น่าสนใจทีเดียวค่ะ

เว็บไซต์ของเมืองนี้ https://www.bad-urach.de/


สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ๆเมืองนี้