alesund

เที่ยวเมือง Alesund, Norway

Scandinavia เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้เป็นวันที่เรือมาจอดเทียบท่า ที่เมืองแรกของนอร์เวย์ของทริปนี้ ชื่อเมือง Alesund หรืออ่านว่า ออลิซุนด์ เมือง Alesund เป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มากนัก เป็นเมืองนี้ที่รู้จักกันดี เพราะเป็นเมืองท่าเรือของนอร์เวย์ เมืองนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศนอร์เวย์ และมีประชากรประมาณ 46,000 คนค่ะ

บรรยากาศหน้าท่าเรือ
เรือเทียบท่าเมือง Alesund

เมื่อคืนก่อนนอนเราได้ดูพยากาณ์อากาศแล้วว่า วันที่เรือมาถึงเมืองนี้ อากาศจะไม่ดีเท่าไหร่ เพราะทั้งฝน หนาว และหิมะตก เราสองสองเลยเลือกที่จะไม่จองทัวร์ เลยเลือกที่เดินเล่นในเมือง ถ่ายรูปเล่นชิวๆกันดีกว่า พอเรือเทียบแล้ว เราสองคนรีบทำเวลาในการเที่ยว เนื่องจากเวลามีจำนวนจำกัดด้วย เราสองคนรีบออกจากเรือทันทีที่เรือเทียบท่าเลยค่ะ และก็ไม่ลืมที่เอาร่มไปด้วย เผื่อฝนและหิมะตก

กำลังเดินขึ้นเขากันค่ะ ต้องเดินอย่างระวัง เพราะลื่นมาก หิมะเต็มบันไดทางขึ้นเลย

สิ่งที่เราอยากทำสิ่งแรกก่อนที่จะไปเดินเล่นในเมืองคือการเดินขึ้นเขา และเขานี้ต้องเดินขึ้นบันได 418 ขั้นเลยทีเดียว เพื่อไปถ่ายรูปตรงจุดชมวิวกันค่ะ อย่างที่บอกเลย อากาศไม่ดีเลย ทั้งลม ทั้งฝน และหิมะ ทุกอย่างตกลงมาพร้อมกันไปหมด เราสองคนเดินแบบทุลักทุเลเพื่อที่จะขึ้นเขากัน

วิวทางด้านซ้ายมือค่ะ

เดิมทีเมืองนี้เป็นเมืองที่เป็นแบบบ้านไม้ทั้งหมด เป็นเมืองที่เป็นแบบศิลปะอาร์ตนูโว ซึ่งเป็นศิลปะที่สวยงามมาก แต่น่าเศร้าคือตอนปี 1904 มีความหายนะที่ยิ่งใหญ่ในเมืองนี้เกิดขึ้น คือไฟไหม้ค่ะ และเนื่องจากเป็นบ้านไม้ทำให้ลุลามไปอย่างรวดเร็ว ไหม้แบบทั้งวันทั้งคืน ไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้เมือง Alesund เสียหายเกือบทั้งเมือง (ประมาณ 800 หลังคาเรือน) เป็นข่าวใหญ่และเศร้าที่สุดในช่วงนั้นเลยค่ะ

จากนั้นก็ได้มีการบูรณะเมืองใหม่ ในปี 1904-1907 ด้วยความช่วยเหลือจากนานาชาติ โดยเฉพาะจากประเทศเยอรมัน และได้สร้างเมืองในแบบ อาร์ตนูโว Jugend Style

แต่ถ้ามองไปด้านขวาจะเห็นเรือของเราอยู่ไกลๆ
ถ่ายจากจุดถ่ายรูป มุมยอดนิยม
ลองซูมดูมั่ง เสียดายอากาศไม่ค่อยดี รูปเลยไม่ค่อยชัด หมอกหนามากค่ะ
ตรงนี้เป็นที่ถ่ายรูป และชมวิวค่ะ
วันนี้เป็นวันอาทิตย์ ก็จะดูเงียบๆค่ะ ร้านค้าต่างๆปิดหมดเลย เพราะเป็นวันพักผ่อนของเค้า
เดินดูบรรยากาศ ฝนเริ่มตกปรอยๆ
Trolle จะเห็นทุกเมืองในนอร์เวย์ค่ะ
เดินไปขึ้นเรือ
ถ่ายรูปกันก่อนขึ้นเรือ

เสียดายที่อากาศไม่เป็นใจเลย ทำให้ได้รูปมาไม่เยอะ แต่เราสองคนก็ประทับใจที่นี่นะ และประทับใจคนนอร์เวย์จัง เพราะระหว่างทางที่เราเดินเที่ยว ทั้งในเมืองและตอนขึ้นเขาเจอคนนอร์เวย์หลายคน ทุกคนจะหยุดบอกด้วยความเป้นห่วงว่าให้เดินระวังๆนะเพราะลื่น เพราะเค้าเห็นว่าเราสองคนเป็นนักท่องเที่ยว คือน่ารักจัง ประทับใจมากๆ