albstadt

เดินป่าช่วงหน้าหนาวที่เมือง Albstadt สวยเกินคำบรรยาย

ท่องเที่ยว

ตื่นเช้าหิมะตกปรอยๆ แถมเป็นวันหยุดด้วย เลยลองชวนสามีไปข้างนอกกัน คือลองไปเดินป่าดู ว่าในช่วงหิมะตกเยอะแบบนี้ ว่าจะเป็นอย่างไรกันค่ะ

ปกติเราสองคนจะออกข้างนอกกันทุกวันหยุดอยู่แล้ว เพราะเนื่องจากโควิด ทำให้สามีต้องทำงานอยู่บ้าน แถมช่วงนี้เป็นช่วงหน้าหนาวด้วย ทำให้มืดเร็ว ไม่มีแดด ยิ่งแต่ทำให้เครียดง่ายค่ะ เราเลยพยายามที่จะพาเค้าออกไปเดินข้างนอกบ่อยๆค่ะ

เราเลือกมาหลายที่เราจะไปเดินกัน แต่สามีบอกว่ามันไกลไป เนื่องสถานการณ์โควิดด้วย เราเลยไม่อยากไปไหนไกลๆกันค่ะ เราเลยเลือกแถวเมือง Albstadt กัน เพราะเพื่อนสามีบอกว่าสวย เค้าพึ่งมาเดินเมื่ออาทิตย์เอง เค้าบอกว่าสวยมากๆ เราเลยเลือกที่นี่ค่ะ

พอเราดูในกูเกิ้ลแล้ว ปรากฎว่าสถานที่เพื่อนสามีแนะนำใกล้ๆกันกับที่เราเคยไปมาแล้วค่ะ ต่างกันตรงที่เดินกันคนละเส้นทางแค่นั้นเอง

โพสเก่า >>> มุมถ่ายรูปพาโนรามา ปราสาท Hohenzollern

Albstadt เป็นเมืองที่อยู่ทางใต้ในเขต Baden Württemberg ค่ะ บน Schwäbische Alb อยู่ทางใต้ และห่างจากเมือง Stuttgart ประมาณ 85 กิโลเมตร ห่างจากทะเลสาบ Lake Constance ประมาณ 60 กิโลเมตร

การเดินทาง

ถ้ามาจาก Stuttgart ด้วยรถยนต์ส่วนตัว ก็ขับมาสาย B27 เลยค่ะ จะใช้เวลา 1 ชั่วโมงเศษๆ แต่จากเมืองที่เราอยู่ Reutlingen ขับมาสาย L383 จะเร็วกว่าค่ะ

เราออกมาสายหน่อย เพราะเห็นว่าเป็นช่วงหิมะตก ถ้ามาแต่เช้า อาจมืดและยังไม่มีพนักงานมากวาดถนนได้ เพราะหิมะยังตกอยู่ อาจจะอันตรายในการขับรถด้วย ก็จริงๆด้วยค่ะ เพราะตอนออกมาถนนโล่ง รถกวาดหิมะ ถนนสะอาด ขับสบายเลยค่ะ

วิวระหว่างทาง

เรามาจอดที่จอดรถโรงแรมค่ะ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ชื่อโรงแรม Zollersteighof ค่ะ ที่อยู่คือ Zollersteighof 2, 7241 Albstadt

ที่จริงใครอยากมาเดินป่าแถวนี้มีหลายเส้นค่ะ และที่จอดก็ฟรีด้วย แต่เราเลือกตรงนี้เพราะเราคุ้นเคยกับเส้นทางอยู่แล้ว เลยเลือกที่จอดรถที่เก่าที่เราเคยมาค่ะ

ปล. ทริปนี้เราทำวีดีโอมาด้วย ดูได้ในคลิปข้างล่างโพสนี้เลยค่ะ

ที่จอดรถของโรงแรม
ถ้าเดินรอบเลยจะใช้ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตรค่ะ แต่วันนี้เราจะเดินแค่ 6 กิโลเมตรค่ะ เดินแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น จากแผนที่ในรูปภาพ จะเห็นว่ามีที่จอดรถหลายที่เลยค่ะ
หมอกลงเยอะมากค่ะ
เดินไปซักพัก หมอกก็เริ่มจางแล้วค่ะ
สวยเกินคำบรรยายจริงๆค่ะ
เดินๆหยุด เพราะเราหยุดถ่ายรูปตลอดทาง เพราะสวยไปหมด อดที่ถ่ายรูปไม่ได้จริงๆ สามีชอบเดินล่วงหน้าไปก่อน และจะหยุดรอเป็นระยะๆค่ะ ในรูปนี้คือยืนรอเราที่สาละวนกับการถ่ายรูปอยู่ 🙂
ถ้าเราไม่เดินตามทางที่เค้าทำไว้ จะเดินยากหน่อยค่ะ เพราะหิมะหนา สูงเกือบถึงเข่าเลย
เดินทางต่อค่ะ
จะเห็นว่ามีม้านั่งมีเป็นระยะๆ ตลอดทางเดิน

ม้านั่งจะมีตลอดเส้นทางเลยค่ะ ซึ่งเค้าทำไว้ดีมากๆเลย สำหรับคนที่เดินเหนื่อยก็พากันนั่งพักได้ แต่เราพากันเดินต่อ จะหาที่พักข้างหน้าเอาค่ะ เพราะยังไม่เหนื่อยเลย

สวยมากๆ เหมือนอยู่อีกมิติหนึ่ง
วลาเดินต้องระวังนะคะ ว่าจะไม่เดินไปตรงที่เค้าเล่นสกีกันอยู่ เพราะจะทำทางที่เค้าทำไว้เสียหายได้ค่ะ
จุดชมวิว Burg Hohenzollern

ระหว่างทางเราสองคนตัดสินใจที่จะแวะมาเดินกันแถวจุดชมวิวของปราสาท Burg Hohenzollern กันค่ะ ที่จริงก็รู้แหละว่าคงไม่เห็นอะไรอยู่แล้ว เพราะหมอกลงหนามาก แต่ก็อยากจะแวะ เพราะคิดว่าเราจะไม่เดินเส้นเดินป่านี้แบบยาวอยู่แล้วค่ะ พวกเราแค่อยากจะมาลองเดินแวะดูแค่นี้เอง

หมอกลงหนามาก มองไม่เห็นอะไรเลยค่ะ

กระท่อมที่พักระหว่างทางค่ะ ใกล้กับจุดชมวิวเลย เราสองคนเลยแวะเข้าไปพักเพื่อดื่มชาร้อนที่เตรียมมากันค่ะ โชคดีจังที่เห็น เพราะบรรยากาศดีมากเลยค่ะ เพราะกระท่อมเค้าเป็นแบบเปิด ทำให้มองเห็นวิวสวยๆข้างนอกกระท่อมได้ ชอบมากๆ

จิบชาชิวๆ
ขวดน้ำนี้ เก็บความร้อนได้ถึง 12 ชั่วโมง และความเย็นได้ 24 ชั่วโมงค่ะ ดีมากๆ
แก้วน้ำนี้เราซื้อมาเมื่อตอนไปเที่ยวนอร์เวย์ค่ะ
ที่พักระหว่างทางแบบนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ แต่เราควรรักษาความสะอาดด้วย เผื่อใครเอาอาหารมาทาน ขณะที่เราพักก็มีฝรั่งคนอื่นๆแวะเข้ามาพักเหมือนกันค่ะ
พักได้ซักพัก ก็พากันเดินทางต่อค่ะ
หมู่บ้าน ระหว่างทางกลับ มีแต่สวยๆเลยค่ะ อดที่จะถ่ายรูปไม่ได้เลย

เดินได้ซักพักเราก็พากันกลับค่ะ รวมระยะทางที่เราเดินก็ไม่ไกล แค่ 6 กิโลเมตร จากจริงๆต้องเดินในเส้นนี้ประมาณ 16 กิโลเมตร แค่นี้ก็ถือว่าได้สูดอากาศบริสูทธิ์ข้างนอก ได้ออกกำลังขานิดหน่อย แค่นี้ก็ดีแล้วค่ะ ยิ่งช่วงนี้ใครเครียดๆอยู่นะคะ เพราะต้องอยู่แต่บ้านเพราะโควิดด้วย ลองออกมาเดินเล่นข้างนอกบ่อยๆนะ เราว่าธรรมชาติมันช่วยลดความเครียดได้อยู่นะคะ

ใครอยู่ใกล้ๆ ก็ลองมาเที่ยว หรือลองเดินป่าแถวนี้ดูนะคะ เมือง Albstadt สวยจริงๆค่ะ อยากรู้ว่าสวยขนาดไหน ลองดูวีดีโอที่อยู่ข้างล่างนี้เลยค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆที่น่าสนใจ

ปราสาทที่สวยเหมือนในนิยาย Burg Hohenzollern

เที่ยวเมืองมหาวิทยาลัย Tübingen

Lichtenstein Schloss ปราสาทริมผา สุดคลาสสิค ที่เมือง Reutlingen

Outletcity Metzingen แหล่งช้อปปิ้งระดับพรีเมียม และใหญ่สุดในเยอรมัน

กินลม ชมวิวที่ปราสาท Hohenneuffen