switzerland

แพลนทริปเดินเขาและล่องเรือง่ายๆ 5 วัน ที่สวิตเซอร์แลนด์

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้เอาแพลนเดินเขาในช่วงเดือนเมษายนที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์มาให้ทุกคนดูกันค่ะ เผื่อเป็นไอเดียคนที่อยากจะมาเดินเขาในช่วงเดือนนี้กันว่า บรรยากาศเป็นแบบไหนบ้าง จะแตกต่างกว่าหน้าร้อนไหม

เริ่มเรื่องจากมีวันหยุดอยู่ในช่วงกลางเดือนเมษายนประมาณ 5- 6 วันค่ะ ก็เลยชวนสามีว่าเราไปหาที่เดินแถวสวิตเซอร์แลนด์กันดีกว่า เพราะปีที่แล้วเราได้มาเดินเขาที่นี่ในช่วงเดือนสิงหาคมซึ่งเป็นหน้าร้อนของทางยุโรป ประเทศสวิตเซอร์แลนด์คือสวยมากและเราสองคนก็ประทับใจมากๆด้วย เลยอยากลงมาเดินที่นี่อีกรอบในช่วงเดือนเมษายน และดูว่าจะเป็นแบบไหนจะสวยเหมือนหน้าร้อนไหม

สามารถดูแพลนเที่ยวและอ่านรีวิวของทริปปีที่แล้วได้ ในลิงค์นี้ค่ะ

เดือนเมษายนเป็นเดือนที่อากาศจะเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก เนื่องจากเป็นเดือนที่เริ่มเข้าฤดูใบไม้ผลิแล้ว แต่อากาศยังเย็นอยู่ และบางทีอาจจะมีหิมะตกเป็นบางวัน หรือไม่ก็อาจจะมีฝนตกทั้งวันก็เป็นได้ค่ะ

ในทริปนี้เราทางขึ้นเขาแล้วก็ นั่งเรือด้วยนะคะ แพลนเที่ยวง่ายๆก็เป็นตามนี้เลยค่ะ

  • Day 1 เดินทางถึงที่พักช่วงบ่าย 3  Check In เข้าที่พัก Studio Arturo Interlaken ที่ Interlaken West  เดินเที่ยว Interlaken
  • Day 2 เดินจาก Interlaken West เพื่อไปเที่ยวถ้ำ St.Beatus- Höhlen แล้วนั่งรถบัสกลับ ช่วงบ่ายนั่งรถบัสไปเที่ยว Iseltwald ( ใช้ Visitor’s Card ขึ้นรถบัสฟรี ) 
  • Day 3 ล่องเรือทะเลสาบ Thun แวะเที่ยว เมือง Spiez ล่องเรือต่อไปเมือง Thun เที่ยวจนเย็นก็นั่งรถบัสกลับ (ขึ้นเรือที่ท่าเรือ Interlaken West) 
  • Day 4  ตอนเช้าขึ้นเขา Schilthorn  ตอนกลับช่วงบ่ายแวะ Mürren เพื่อเดินลงไปเที่ยว Gimmelwald (ขึ้นรถไฟที่ Interlaken Ost)
  • Day 5 ตอนเช้าขึ้นกระเช้าไป Eigergletscher เพื่อเดินลงมาสถานี Kleine Scheidegg ช่วงบ่ายขึ้นรถไฟไป  Mürren เพื่อเดินลงมาที่สถานี Grütschalp  (ขึ้นรถไฟที่ Interlaken Ost)
  • Day 6 Check Out เดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย 

ในทริปนี้เราพักที่ซึ่งอยู่ใน Interlaken West ค่ะ คือเป็นที่พักที่สะดวกมากๆ อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ แถมยังมีครัวเล็กๆไปทำกับข้าวด้วยนะ สามารถอ่านรีวิวได้จากลิงค์นี้เลยค่ะ

พาสที่เราใช้ในทริปนี้

พาสที่เราใช้ในทริปนี้ไม่ใช่ Swiss Travel Pass นะคะแต่ชื่อว่า Jungfrau Travel  Pass  ค่ะ ซึ่งเราซื้อที่ Tourist Information ใน  Interlaken West ค่ะ  (Tourist Information นี้อยู่ไม่ไกลจากที่พักของเราค่ะเดินประมาณ 5 นาที)

พาสนี้มีข้อดีคือได้ทั้งขึ้นเขาในเขต Jungfrau และสามารถที่จะนั่งเรือได้ทั้ง ฝั่งทะเลสาบ Thun แล้วก็ทะเลสาบ Brienz ค่ะ เราซื้อมาแบบ 3 วัน ในราคา 190 ฟรังก์  อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพาสนี้ได้ในลิงค์นี้ค่ะ Jungfrau Travel  Pass

และนอกจากนั้นในทริปนี้เรายังใช้ Gäste karte หรือ Visitor’s Card ที่ทางที่พักของเราให้ฟรีมาด้วยนะคะ ซึ่งบัตรนี้ดีมากๆ เพราะสามารถใช้รถบัสสาธารณะไปเมืองที่ระบุในบัตรได้ฟรี เช่น Matten, Unterseen, Wilderswill, Saxeten, Bönigen, Iseltwald, Ringgenwald, Goldswill, Niederried.

Day 1

เดินทางถึงที่พักช่วงบ่าย 3  Check In เข้าที่พัก Studio Arturo Interlaken ที่ Interlaken West  เดินเที่ยว Interlaken

Day 2

เดินจาก Interlaken West เพื่อไปเที่ยวถ้ำ St.Beatus- Höhlen แล้วนั่งรถบัสกลับ ช่วงบ่ายนั่งรถบัสไปเที่ยว Iseltwald ( ใช้ Visitor’s Card ขึ้นรถบัสฟรี ) 

อ่านรีวิวและดูรูปได้ในลิงค์นี้ค่ะ : นั่งรถบัสเที่ยวถ้ำ St.Beatus และ Iseltwald ตามรอยซีรีย์ดังที่สวิส

Day 3

ล่องเรือทะเลสาบ Thun แวะเที่ยว เมือง Spiez ล่องเรือต่อไปเมือง Thun เที่ยวจนเย็นก็นั่งรถบัสกลับ (ขึ้นเรือที่ท่าเรือ Interlaken West) 

อ่านรีวิวและดูรูปได้ในลิงค์นี้ค่ะ : ล่องเรือทะเลสาบ Thun แวะเที่ยวเมือง Spiez สวยสุดประทับใจ

Day 4  

ตอนเช้าขึ้นเขา Schilthorn  ตอนกลับช่วงบ่ายแวะ Mürren เพื่อเดินลงไปเที่ยว Gimmelwald (ขึ้นรถไฟที่ Interlaken Ost)

อ่านรีวิวและดูรูปได้ในลิงค์นี้ค่ะ

Day 5

ตอนเช้าขึ้นกระเช้าไป Eigergletscher เพื่อเดินลงมาสถานี Kleine Scheidegg ช่วงบ่ายขึ้นรถไฟไป  Mürren เพื่อเดินลงมาที่สถานี Grütschalp  (ขึ้นรถไฟที่ Interlaken Ost ค่ะ)

อ่านรีวิวและดูรูปได้ในลิงค์นี้ค่ะ : Eigergletscher-Kleine Scheidegg เดือนเมษายน ทางเดินเขาที่สวยทุกฤดู

Day 6

Check Out เดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย 

นี่คือทริปง่ายๆของเราใน 5 วันนะคะ และเราเคยมาเที่ยวที่นี่แล้วเมื่อปีที่แล้วด้วย หลายที่หลายเมืองเราเคยไปเที่ยวแล้ว เลยไม่ได้เข้าไปเที่ยวอีกรอบค่ะ ครั้งนี้เน้นมาเดินเขาและล่องเรือกัน เพื่อพักผ่อนในช่วงวันหยุดเท่านั้นค่ะ อย่างน้อยก็พอเป็นไอเดียให้เพื่อนๆที่จะมาเที่ยวที่นี่ได้นะคะ

อยากจะบอกว่า ถ้าใครมีแผนที่จะมาเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์แล้ว และอยากประหยัดนะคะ ควรเลือกซื้อ pass ที่เหมาะกับทริปของเรานะคะ จะได้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม เช่น เราสองคนอย่าแค่มาขึ้นเขาแล้วก็นั่งเรือในเขตนี้เท่านั้น เราก็จะเลือกพาสตัวนี้ค่ะ Jungfrau Travel Pass ก็ได้ทั้งนั่งเรือล่องเรือด้วย โดยที่เราไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มอีกเลยค่ะ