D-ticket (18)

ตั๋ว 49 ยูโร บัตรเดียว เที่ยวทั่วเยอรมัน!!

ความรู้ทั่วไป

วันนี้จะมาบอกข้อควรรู้ต่างๆของตั๋วรถ 49 ยูโร หรือ Deutschland Ticket ให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจกัน และมาบอกวิธีการยกเลิกสัญญาให้ด้วยค่ะ

ตั๋วรถ 49 ยูโร หรือ Deutschland Ticket คือตั๋วอะไร

Deutschland Ticket (D-Ticket) หรือที่เราเรียกกันว่าตั๋ว 49 ยูโร นั้น คือตั๋วเดินทางที่เราสามารถใช้เดินทางได้ทั่วประเทศเยอรมนี ในระบบขนส่งสาธารณะ และการขนส่งทางรถไฟในภูมิภาคของบริษัทขนส่งที่เข้าร่วมทั้งหมด ซึ่งหมายถึงว่าผู้เดินทางสามารถใช้รถประจำทางและรถไฟทั้งหมด ของการขนส่งสาธารณะระดับภูมิภาคและท้องถิ่นได้ทั่วประเทศเยอรมนีค่ะ

ที่มีการออกตั๋วรถโดยสารแบบนี้ สืบเนื่องจากรัฐบาลเยอรมันนั้น มีเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และอยากช่วยประชาชนในประเทศที่ต้องแบกรับรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นจากเงินเฟ้อนั่นเองค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งก็ยังมีข้อจำกัดต่างๆด้วย เช่น

ตั๋วเยอรมนีใช้ได้ที่ไหนและบนรถไฟใดบ้างในเยอรมนี

สามารถใช้ Deutschland-Ticket ได้ทั่วประเทศเยอรมนี บนรถไฟท้องถิ่นทั้งหมดค่ะ เช่น RB, RE, รถไฟ S-Bahn (SPNV) และใช้กับระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถประจำทาง รถราง รถไฟใต้ดิน เป็นต้น (ÖPNV) ของภาษีศุลกากรของรัฐที่เข้าร่วม สมาคมขนส่งและบริษัทขนส่งสามารถใช้เดินทางกี่เที่ยวก็ได้ตามพื้นที่ที่บังคับใช้และตามเงื่อนไข สิ่งนี้ใช้โดยไม่คำนึงว่าบริษัทขนส่งใด สมาคมขนส่งใด หรือภาษีของรัฐจะระบุไว้บนตั๋ว ตัวอย่างเช่น ตั๋วเยอรมนีที่ซื้อในมิวนิกสามารถใช้สำหรับการเดินทางในแฟรงก์เฟิร์ตและบริเวณโดยรอบได้

แต่ Deutschland-Ticket จะใช้ไม่ได้กับรถไฟที่ดำเนินการโดย DB Fernverkehr AG หรือผู้ให้บริการขนส่งทางไกลอื่นๆ เช่น FlixTrain หรือ Flixbus เช่น IC, EC, ICE

Deutschland-Ticket สมัครสมาชิกหรือไม่?

ใช่แล้วค่ะ Deutschland-Ticket เป็นตั๋วรายปีค่ะ ซึ่งเราต้องชำระเงินรายเดือน ซึ่งเค้าจะหักจากบัญชีเราทุกเดือน เป็นส่วนหนึ่งของการสมัครสมาชิกนั่นเองค่ะ (คือจะต่ออายุอัตโนมัตินั่นเอง แต่เราก็ยกเลิกได้ค่ะ)

เราสามารถซื้อตั๋วนี้ได้ที่ไหน

สามารถซื้อตั๋วได้โดยตรงผ่านเว็บไซต์หรือแอปของบริษัทขนส่ง ผ่านช่องทางการขายของ Deutsche Bahn และศูนย์บริการลูกค้า และผ่านแอป Deutschlandticket การขายล่วงหน้าสำหรับ Deutschlandticket เริ่มดำเนินการตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน

คลิ๊กเพื่อซื้อตั๋ว 49 ยูโร www.bahn.de

ถ้าตั๋วไม่แสดงในแอป DB Navigator ต้องทำอย่างไร

หาก Deutschland-Ticket ไม่โชว์ในแอป ให้รีเฟรชส่วน “ตั๋วของฉัน” ในแอปค่ะ โดยปัดหน้าลงหนึ่งครั้งบนหน้าจอ หากตั๋ว Deutschland-Ticket ของเรายังไม่ปรากฏขึ้นอีก ก็ให้ไปตรวจสอบตัวกรองที่ตั้งค่าไว้ใต้ตัวเลือกตัวกรองด้านบน ตั้งค่าตัวกรองเป็น “ทั้งหมด” เพื่อแสดงตั๋วที่มีอยู่ทั้งหมดค่ะ

จะมีการตรวจตั๋วอย่างไร?

เวลาที่เราเดินทางจะมีตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ โดยอาจะเป็นการอ่านชิปการ์ดหรือสแกนบาร์โค้ดก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปแบบจากที่เราซื้อตั๋วมาแบบไหนค่ะ นอกจากนี้เค้ายังมีการตรวจสอบเอกสารระบุตัวตน เพื่อตรวจสอบว่าผู้โดยสารเป็นเจ้าของบัตรจริงด้วยไหม ซึ่งเราต้องโชว์บัตรประชาชน หรือพาสปอร์ตให้เจ้าหน้าที่ดูพร้อมกับตั๋วด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นบัตรหรือตั๋วใบนี้เราไม่สามารถใช้ร่วมกับคนอื่นได้ หรือให้ใครยืมได้ค่ะ

เราสามารถยกเลิกการสมัครสมาชิก Deutschland-Ticket ได้อย่างไร

กรณีที่เราจะใช้แค่เดือนเดียวนะคะ เราก็สามารถที่จะยกเลิก Deutschland-Ticket ได้เหมือนกันค่ะ แต่ต้องยกเลิกก่อนถึงวันที่ 10 ของเดือนจนถึงสิ้นเดือนตามปฏิทินนะคะ วิธีที่จะยกเลิกได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายคือ การยกเลิกผ่านทางพอร์ทัลจากการสมัครสมาชิกค่ะ สามารถดูวิธีการยกเลิกได้ตามขั้นตอนข้างล่างดังต่อไปนี้

วิธีการยกเลิกตั๋ว 49 ยูโรทำได้ง่ายๆด้วยวิธีดังต่อไปนี้

กรณีที่เราอยากใช้แค่เดือนเดียวหรือสองเดือน เราก็สามารถที่จะยกเลิกตั๋วของเดือนต่อๆไปได้ง่ายๆ ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 คลิ๊กเข้าไปแอป DB

ขั้นตอนที่ 2 เมื่อเข้าไปแล้วก็ให้คลิ๊กไปตรงที่มีขีดสามขีดมุมซ้ายมือของแอปนะคะ

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อเข้ามาแล้วจะเห็นหน้าจอในแอปของเรา เป็นหน้าต่างแบบนี้ แล้วให้หาคำว่า Vertrag kündigen (ยกเลิกสัญญา) ซึ่งจะอยู่ประมาณด้านล่างซ้ายมือ ที่เห็นในรูปนะคะ แล้วคลิ๊กตรงนั้นค่ะ เพราะเราจะไปยกเลิกสัญญาของเรานั่นเองค่ะ

ขั้นตอนที่ 4 เมื่อคลิ๊กเข้ามาแล้ว จากนั้นก็คลิ๊กตรง Zum Aboportal

ขั้นตอนที่ 5 เราต้องกด Anmelden อีกรอบค่ะ เพื่อยืนยันตน

ขั้นตอนที่ 6 ใส่ชื่อหรืออีเมล์ที่เราเคยสมัครในแอป ใส่พาสเวิร์ด จากนั้นก็คลิ๊กที่ Anmelden ค่ะ

ขั้นตอนที่ 7 แล้วคลิ๊กตรงคำว่า Abo anzeigen

ขั้นตอนที่ 8 พอเรามาถึงหน้านี้แล้ว ให้เลื่อนข้างล่างๆ จนเจอคำว่า Kündigung ให้คลิ๊กตรงคำนี้เพื่อยกเลิกสัญญาตั๋วของเราค่ะ

ขั้นตอนที่ 9 เค้าจะถามถึงเหตุผลถึงยกเลิก และวันไหนคือวันที่จะยกเลิกสัญญา

ขั้นตอนที่ 10 ถามถึงเหตุผลถึงยกเลิก เราก็ต้องคลิ๊กเลือกเหตุผลไปค่ะ จะเป็นเหตุผลอะไรก็ได้แล้วแต่นะคะ ส่วนเราเลือกแบบ Ohne Angabe ไปค่ะ

ขั้นตอนที่ 11 เราก็ต้องคลิ๊กเลือกด้วยว่าวันไหนคือวันที่จะยกเลิกสัญญา อย่างเช่นเราต้องการยกเลิกตั่งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป เราก็คลิ๊กไปตรงวันที่ 30.06.2023 คือ สัญญาจะสิ้นสุดวันที่ 30.06.2023 นั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นตั่งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป DB ก็จะไม่ตัดเงินเราแล้วค่ะ

ขั้นตอนที่ 12 เสร็จแล้วเราก็คลิ๊ก Abo kündigen เพื่อยืนยันอีกครั้ง

ขั้นตอนที่ 13 คลิ๊ก Abo kündigen เพื่อยืนยันเสร็จ ก็จะเห็นหน้าสุดท้าย คำว่า Fertig ซึ่งแปลว่าเราทำการยกเลิกเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนั้นเราก็ต้องรออีกประมาณ 2-3 วัน ซึ่งทาง DB จะส่งอีเมล์มาให้เพื่อยืนยันอีกรอบว่า เราได้ทำการยกเลิกสัญญาตั๋ว 49 ยูโรเสร็จแล้ว เห็นไหมค่ะว่าทำง่ายมากๆ การยกเลิกตั๋วที่จริงก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยค่ะ

ถ้าใครมีปัญหาในการโหลดตั๋วเยอรมนีลงในแอป DB Navigator หรือไม่สามารถโหลด Deutschland-Ticket ลงในแอพได้ เราก็สามารถใช้การยืนยันการสั่งซื้อที่พิมพ์ออกมาเป็นตั๋วร่วมกับบัตรประจำตัวที่มีรูปถ่ายได้เหมือนกันค่ะ

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.bahn.de และ www.zdf.de