home

15 ไอเดียเก๋ๆ เมื่อต้องอยู่บ้านช่วงโควิด-19

ความรู้ทั่วไป

ช่วงนี้หลายคนๆ คงต้องเก็บตัวอยู่ที่บ้าน หรือที่พัก เนื่องจากป้องกันการระบาดของโรค Coronavirus (ไวรัสโคโรนา) หรือที่เราเรียกกันว่า covid-19 (โควิด-19) นั้น หลายคนอาจจะเบื่อ เซ็ง เพราะไม่รู้จักทำอะไรดี จากคนที่ทำงานทุกวัน แล้วอยู่ๆต้องมาอยู่บ้านเฉยๆ วันนี้เลยรวบรวมไอเดียเก๋ๆ ดีๆสำหรับทุกคนไว้ทำช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้านกันค่ะ …

เรียนออนไลน์ มีคอร์สเรียนภาษาฟรีเยอะเลย ลองดูนะ

1. การเรียนออนไลน์

อันดับแรกเลย ข้อหนึ่ง การเรียนหนังสือออนไลน์ หรืออาจจะเป็นการเรียนภาษาที่ 3 ที่ 4 เพิ่มก็ได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นภาษาเยอรมัน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาสเปน หรือภาษาฝรั่งเศส หรืออาจเป็นภาษาใดภาษาหนึ่งที่เราสนใจก็ได้ค่ะ เพราะภาษาต่างประเทศ ถ้าเราอ่านออก เขียนได้ หลายภาษาขึ้นไป จะเป็นประโยชน์สำหรับเรามากๆค่ะ ทั้งทางด้านการงาน และการท่องเที่ยวด้วย

2. อ่านหนังสือที่ชอบ หรือสนใจ

อาจเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ ประวัติบุคคลสำคัญ หนังสือเกี่ยวเศษฐกิจ หรือหนังสือนิตยสารทั่วไป หรือหนังสืออะไรอื่นๆ เพราะทุกหนังสือมีประโยชน์ค่ะ นอกจากเราจะได้ความรู้จากหนังสือที่เราอ่านเพิ่มแล้ว แล้วยังช่วยพัฒนาสมอง และช่วยให้เราไม่ว่างหรือฟุ้งซ่านจนเกินไปด้วย

3. ดูหนังที่ชอบ

ซึ่งจะเป็นการดูหนังออนไลน์ หรือ Serie หนังทาง Netflix, Amezon Prime หรือโปรแกรม Pay TV อื่นๆก็ได้ค่ะ ที่เราสะดวกหรือที่เรามี เช่นหนังใน DVD ก็ได้เหมือนกัน ส่วนทางผู้เขียนช่วงนี้ดู Serie เกาหลีอยู่ค่ะ ติดหนักมาก บางทีดูกันถึงตี 1 ตี 2 เลย อิอิ การดูซีรี่ย์นี้เป็นการฆ่าเวลาได้ดีมากค่ะ

4.ทำสวน ปลูกต้นไม้

ถ้ามีบริเวณบ้านก็จัดเลยค่ะ ซื้อเมล็ดมา ลองปลูกดู เป็นสวนออกกานิกเล็กๆ สำหรับกินกันครอบครัว หรือแจกจ่ายญาติพี่น้องเพื่อนฝูงก็ได้ค่ะ ส่วนถ้าไม่มีสวน หรือบริเวณบ้าน ก็ลองมุมเล็กๆที่คอนโดดูก็ได้นะ เพราะก็ทำแบบนั้นเหมือนกัน บอกเลยว่าผักที่เราปลูกเอง เราภูมิใจมากๆและอร่อยมากเลยค่ะ

5.เข้าครัวทำอาหาร

หัดทำกับข้าวก็เป็นความคิดที่ดีนะ หรือถ้าทำเป็นแล้วก็ลองทำเมนูใหม่ๆดู

เชื่อเลยสาวสมัยนี้ทำกับข้าวไม่เป็นกันเยอะ เพราะอาจจะทั้งไม่มีเวลาเพราะทำงาน และการซื้ออาจสะดวกกว่าก็ได้ แต่ทำไมไม่ใช้โอกาสนี้ลองทำดูละ ลองทำเมนูง่ายๆดูก่อน บอกเลยว่าไม่ยากค่ะ ถ้าคนที่ทำเป็นอยู่แล้วก็อาจลองเมนูใหม่ๆ หรือหัดทำอาหารฝรั่ง อาหารญี่ปุ่น อาจดูวิธีทำตามหนังสือที่สอนทำอาหารทั่วไป หรืออาจดูตามในยูทูปก็ได้ค่ะ

6. ออกกำลังกายที่บ้าน

การออกกำลังกายในบ้าน เราทำได้หลายอย่างเช่น การเล่นโยคะ เต้นอารบิก เต้นซูมบ้า ซิทอัฟ ออกกำลังเบาๆอยู่บ้าน ก็เป็นความคิดที่ไม่เลวนะ เพราะการนั่งดูแต่ทีวีและดูข่าวเกี่ยวไวรัสโคโรนานี้อาจทำให้เราเครียดและวิตกกังวลมากจนเกินไปได้ การออกกำลังกายจะทำให้เราเหงื่อออกและผ่อนคลายได้คะ นอกจากนั้นยังร่างกายของเรายังแข็งแรงขึ้นด้วย

7. โทรศัพท์คุยกับเพื่อน หรือ ญาติ

บางคนช่วงกักตัวนี้ อาจต้องอยู่คนเดียว หรือบางคนก่อนหน้านั้นก็ทำแต่งาน ยุ่งตลอด ไม่มีเวลาพบเพื่อนหรือญาติบ่อยๆ ก็จงพยายามใช้เวลานี้ให้เป็นประโยชน์เนาะ เช่นโทรไปญาติ สอบถามความเป็นอยู่ แสดงความห่วงใย หรือติดต่อเพื่อนที่ไม่ได่ติดต่อมานาน จะได้มีเพื่อนคุย ไม่เหงา ไม่ฟุ้งซ่าน อาจจะคุยกันทาง Line, Whatsapp, Skype ก็ได้ค่ะ

8. ซื้อของออนไลน์

อาจจะฟังดูเปลือง แต่ที่จริงการซื้อของออนไลน์คือไม่ใช่แค่ช่วยคนอื่นด้วยนะ แต่ยังเป็นการเลี่ยงการไปข้างนอกของเราด้วยค่ะ อย่างที่บอกรัฐเค้าให้เราอยู่แต่บ้านเพื่อเลี่ยงการระบาดของไวรัสโคโรนาที่กำลังระบาดไปกันทั่วโลกในขณะนี้ คนที่เค้าขายของออนไลน์ก็จะได้รายได้บ้าง เราก็ได้ความสะดวกสบายไป และเราก็ปลอดภัยจากโรคค่ะ

9. เดินเล่นในสวนสาธารณะ

ในช่วงเช้าทุกวัน เราควรเดินออกไปสวนสาธารณะใกล้บ้านกัน เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์บ้างก็ดีนะ แต่ถ้าคนเยอะๆก็เลี่ยงอย่าไปละกัน ไปตอนเช้าหน่อยก็ดี รับแดดอ่อนๆ เดินซักครึ่งชั่วโมง หรือหนึ่งชั่วโมงนี้กำลังดีค่ะ

10. เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์

หลายคนอาจจะงง ก็เค้าให้อยู่บ้านจะไปดูพิพิธภัณฑ์ได้ยังไง หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้เค้ามีพิพิธภัณฑ์ออนไลน์แล้ว ซึ่งถึงเราอยู่บ้านเราก็ไปดูพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกได้แล้วค่ะ เห็นไหมค่ะทำให้เราไม่เปลืองค่าเดินทางไปอีกนะเออ

11.ทำกิจกรรมกันในครอบครัว

พ่อ ลูกทำกิจกรรมในบ้านด้วยกัน

ถ้าเราอยู่กับครอบครัวที่มีลูก และไม่มีลูก ไม่จะอยู่แค่กับแฟน หรือกับเพื่อนก็ได้ค่ะ อาจจะพาหรือชวนกันเล่นเกม หรือทำอะไรร่วมกัน หรือเล่นต่อโลโก้ก็ได้ มีเกมและการละเล่นเยอะแยะที่จะให้เราเพลิดเพลินจนลืมเวลาไปเลยค่ะ

12. ฟังเพลงที่ชอบ ดูคอนเสิร์ตวงโปรด

เชื่อว่าแทบทุกคนจะมีวงดนตรี หรือนักร้องในดวงใจกันเนาะ ตอนนี้คือเวลาที่ดีที่สุดค่ะ ในการใช้เวลาฟังเพลงที่เราชอบ หรืออาจจะดาวน์โหลดเพลงใหม่ๆเพิ่มไว้ในมือถือ หรือเอาไว้ใน USB เผื่อไปเสียบฟังในรถก็ได้ค่ะ ใครชอบฟังแนวไหนก็จัดเลย…..

13. หัดแต่งหน้า แต่งตัว

คนแต่งหน้าไม่เป็นก็ลองหัดแต่งดูนะ หรืออาจลองลิปสติกสีใหม่ๆ ลองแต่งตัวแนวใหม่ๆดูมั่งว่ามันจะเข้ากับเราไหม หรือจะลองเปลี่ยนสีผมดู ย้อมผมเอง ทำได้ง่ายๆค่ะ ทำเสร็จก็โพสในโซเชียลแบ่งปันให้เพื่อนดู รับรองคนกดไลน์กระจายแน่ๆ

14. ทำความสะอาดบ้าน จัดข้าวของในบ้าน

ทำความสะอาดบ้านหรือคอนโดแบบจัดเต็มไปเลยจ้า ปัด เช็ดถู ตู้เตียงต่างๆ จัดเก็บให้สะอาดไปเลย ตู้ไหนที่รกๆ ก็รื้อและจัดเก็บใหม่ให้ดูดี ตู้เสื้อผ้าก็ลองโละเอาเสื้อผ้าเก่าๆ หรือที่เราไม่ใส่แล้ว โละออกมั่ง จะเอาไปทิ้งหรือจะไปบริจาคก็ได้ แต่ก่อนไม่ค่อยมีเวลา ตอนนี้เรามีเวลาแล้วนี่ ได้ฤกษ์ทำซะที

15.วางแผนเที่ยว

เดี๋ยวทุกอย่างก็จะกลับมาสู่สภาพเดิมแล้ว เราใช้เวลานี้หาที่เที่ยวในทริปต่อไป และวางแผนเที่ยวกันดีกว่าเนาะ ว่ายังมีประเทศไหน เมืองไหนที่เรายังไม่เคยไป และอยากไป เมืองไหนมีจุดชมวิว หรือจุดถ่ายรูปเก๋ๆ โรงแรมไหนดี ข้อมูลทุกอย่างที่เราอยากได้ อยากรู้ ก็จดไว้ และทำ List ไว้เลยดีกว่า พอทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิมแล้วก็จะได้ออกไปเที่ยวกันอีกครั้ง เย้!!!

เห็นไหมค่ะ ไอเดียการอยู่บ้านแบบไม่ให้เบื่อมีเยอะมากๆเลย แต่ที่กล่าวมานี้คือสิ่งที่น่าจะมีประโยชน์มากที่สุดแล้ว ทุกคนลองเอาไปใช้ หรือปรับเปลี่ยนตามไสตล์เราดูเนาะ อยากให้ทุกคนให้ความร่วมมือกัน แล้วเราจะผ่านจุดช่วงไปได้ค่ะ ขอให้ทุกคนและคนในครอบครัวปลอดภัยจากโควิด-19 และอยู่บ้านอย่างมีความสุขนะคะ


ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ไวรัสโคโรน่า (Covid-19)

18 อาหารและสิ่งจำเป็น ที่ต้องตุน!!