12 บทเรียน ที่ควรรู้ก่อนอายุ 40

ความรู้ทั่วไป

เนื่องจากวันนี้เป็นวันเกิดของผู้เขียน ซึ่งครบ 45 ปีบริบูรณ์ เลยอยากเขียนบทความที่เคยมีประสบการณ์จากการใช้ชีวิตที่ผ่านมา ให้เด็กรุ่นลูกรุ่นหลานได้อ่านและคิดกันค่ะ ว่ามีบทเรียนอะไรมั่งที่เราควรรู้ก่อนอายุ 40 ค่ะ

1.ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

อยากเอาเรื่องนี้ขึ้นต้นเป็นอันดับแรก เพราะคิดว่ามันสำคัญมากๆ ว่าเราควรดูแลสุขภาพแบบจริงๆจังได้แล้ว เพราะชีวิตที่ผ่านมา เจอเพื่อเจอคนที่รู้จักที่เค้าไม่สนใจที่จะดูแลรักษาสุขภาพของตัวเอง หลายๆคนเริ่มเจ็บไข้ได้ป่วย เงินทองที่หามาได้ก็ใช้แต่เพื่อรักษาสุขภาพของตัวเอง ไม่ควรตามใจปากมากนัก เลิก ละ ของมันๆ หมัก ดอง หวานมากๆ หรือเค็มจนเกินไป ควรเลี่ยง จึงอยากจะบอกว่าเราควรดูแลสุขภาพได้แล้วๆค่ะ จงเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาสุขภาพตัวเองก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไปค่ะ

2.บริหารเวลาอย่างชาญฉลาด

เวลาจะผ่านไปเร็วมากในแต่ละวัน จงอย่าเสียเวลาค่ะ จงเริ่มทำเวลาที่ผ่านไปนั่นให้มีประโยชน์มากที่สุด เพราะเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว มันย้อนกลับมาไม่ได้แล้วค่ะ บางคนทำงานหนักจนไม่มีเวลาให้ครอบครัวหรือคนที่คุณรัก จงอย่าทำอย่างนั้นค่ะ ครอบครัวคือส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตเหมือนกัน หาเวลาทำกิจกรรมด้วยกัน ทานอาหารด้วยกัน คุยกัน และนอกจากนั้นควรแบ่งเวลาให้กับตัวเองด้วยนะคะ

3.กัลยาณมิตรที่ดีเพียงหนึ่งคน คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

เพื่อนเยอะ ปัญหาก็แยะ ที่จริงแล้วการมีเพื่อนดีๆซักคนสองคน ก็พอแล้วค่ะ เราควรเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณนะ เพื่อนที่พุดถึงนี้ควรจะเป็นคนที่เราไว้ใจมากที่สุด และเชื่อใจมากที่สุดด้วยค่ะ

4.หาเป้าหมายในชีวิตให้เจอให้เร็วที่สุด

เราควรหาเป้าหมายชีวิตให้เจอค่ะ ทำไมถึงสำคัญนะเหรอ ก็เพราะว่าการมีเป้าหมายชีวิต มันจะเป็นเครื่องนำทางของคุณในชาติตลอดไป ว่าทำอะไรอยู่ และเพื่ออะไร ไม่ใช่ใช้ชีวิตไปวันๆ ทำไปวันๆ โดยไม่มีมีจุดมุ่งหมายอะไรเลย บอกเลยว่าถ้าทำแบบนั้นในอนาคตจะทำให้คุณลำบากได้ค่ะ

5.จงอย่าหยุดในการเรียนรู้

การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด ไม่ว่าคุณเป็นใครหรืออายุเท่าไหร่ เพราะสิ่งเหล่าคือมีแต่ได้กับได้ค่ะ ยิ่งเราอายุเริ่มมาก เรายิ่งต้องเรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเองค่ะ

6.ชีวิตมันสั้นอย่าทนกับงานที่ไม่ใช่

เคยทำงานที่ไม่ชอบมาก่อนค่ะ ตื่นมาคือเครียดมาก ไม่อยากไปทำงาน ไม่มีความสุขเลย ทั้งๆที่งานก็ไม่ได้หนัก แต่ที่ไม่ชอบและไม่ใช่สำหรับเรา อย่างแรกเลยการที่เราต้องตื่นเช้าเกินไป และสำคัญสุดคือ ไม่ค่อยมีเวลาให้กับครอบครัว เริ่มเหนื่อยหน่าย พยายามที่จะฝืนทำต่อไป แต่บอกเลยว่า ไม่มีความสุขเลย ฝืนทำจนครบปีเลยตัดสินใจลาออก ทั้งที่ก็ยังตอนกลัวว่าจะหางานไม่ได้ กลัวตกงาน กลัวสารพัด แต่พอออกมาแล้วคือมีความสุขมาก เพราะพอออกมาไม่นานก็ได้งานใหม่เลยค่ะ ถึงงานใหม่จะได้เงินน้อยกว่า แต่เรามีความสุข มีเวลาส่วนตัวและให้ครอบครัวเยอะขึ้น งานก็สบายกว่าด้วย เป็นการตัดสินใจถูกมากที่ออกมาจากงานเก่าค่ะ เลยจะบอกว่า ถ้าทำงานที่ไม่ชอบหรือไม่รักที่จะทำ อย่าฝืนเลยค่ะ ยังมีงานอยู่ข้างนอกอีกเยอะที่เหมาะกับเรา จงอย่ากลัวที่จะเดินออกมาค่ะ

7.กังวลไปก็เท่านั้น

พอคุณอายุมากกว่า แล้วคุณจะรู้สึกว่า อย่าไปกังกลไปอะไรให้มากค่ะ เรารู้ว่าอาจจะทำยาก แต่คุณทำได้ค่ะ เพราะเราเองก็เคยเป็นมาก่อน คิดมาก กังวลไปหมด กังวลไปทุกอย่าง แต่พอเริ่มอายุมากขึ้น ก็เริ่มจับจุดกับชีวิตได้แล้ว มีอะไรอีกหลายอย่างที่เรากังวลมากไปโดยเปล่าประโยชน์ แถมบางอย่างยังไม่ถึงเวลาต้องคิดด้วยซ้ำ แต่คิดกังวลล่วงหน้าไว้แล้ว และเครียดล่วงหน้าไว้แล้ว ทั้งๆที่สิ่งเหล่านั้นอาจจะไม่เกิดขึ้นจริงก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่ากังวลอะไรไปมากเลยค่ะ

8.อย่าไปเสียเวลากับคนที่ไม่ได้ใส่ใจคุณ

อายุเรามาไกลถึงขนาดนี้แล้วอย่าไปเสียเวลาให้คนที่ไม่ใส่ใจคุณเลย โลกนี้ยังกว้าง ยังมีอะไรให้ทำและใส่ใจอีกเยอะ จำไว้ค่ะว่า เวลาเรามีค่ามากๆ เพราะฉะนั้นอย่าเสียเวลาไปกับคนที่ไม่ใส่ใจคุณเลยค่ะ รักตัวเอง และใส่ใจคนที่เค้ารักคุณและห่วงคุณดีกว่านะ

9.เริ่มต้นเก็บเงินได้แล้ว ก่อนที่มันจะสายเกินไป

ของมันต้องมี เห็นเด็กรุ่นใหม่เป็นกันเยอะ ซื้อโดยคิดว่าต้องซื้อเพื่อตามแฟชั่นก็ตาม บางคนอายุมากแล้วก็ยังเป็นอยู่ แต่เงินเก็บไม่มี ไม่มีการวางแผนการเงิน ไม่ประหยัดอดออม คิดแต่ว่าต้องซื้อ ต้องได้ ต้องมี จงอย่างลืมว่าเวลามันผ่านไปเร็วมาก เพราะเรายังมีแรงที่จะทำงานอยู่ถ้าเรารู้จักการวางแผนการเงินเป็น ประหยัดอดออม ไม่เป็นคนฟุ่มเฟือย และรู้จักการลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงย เช่น ตราสารหนี้ พันธบัตรต่างๆ กองทุนหุ้น หุ้น สลากออมสิน หรือทองคำ พออายุเรามาถึงวัยกลางคนแล้ว เราจะมองย้อนกลับไปว่า เราดีใจที่เราเลือกทำถูกทางค่ะ เพราะเราจะมีมั่นคงทางด้านการเงินแล้ว สบายแล้ว ท่องเที่ยว ใช้ชีวิตได้แบบที่เราต้องการได้สบายๆแล้วค่ะ

10.ออกเดินทางท่องเที่ยวเพื่อให้กำไรชีวิต

ชีวิตเราใช้ซะ เป็นประโยคที่ชอบมากๆค่ะ เพราะเราควรใช้ชีวิตให้มีคุณค่า หากำไรให้กับชีวิต และควรให้เวลากับตัวเองในการพักผ่อน ด้วยการออกไปท่องเที่ยว ท่องโลก เติมความสุขให้ตัวเองหลังจากทำงานหนักมาตลอด บางทีอาจจะไม่ใช่การเดินที่แพงหรือไกลก็ได้ แต่อาจเป็นจังหวัดใกล้เคียง หรืออาจเป็นในจังหวัดที่อยู่แค่นี้ก็ได้ค่ะ

11.ประกันชีวิตใครคิดว่าไม่สำคัญ

ใครคิดว่าไม่สำคัญควรคิดใหม่ค่ะ เพราะชีวิตของเราไม่มีความแน่นอนในทุกๆวัน ไม่ว่าจะเรื่องเจ็บป่วย อุบัติเหตุ หรือเสียชีวิต บางอย่างก็เกิดขึ้นโดยที่ไม่ทันตั้งตัว ไม่รู้มันจะมาเมื่อไหร่ และอย่างน้อยควรมีประกัน 3 ตัวนี้ค่ะ คือ ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ และประกันชีวิต เพราะเราควรหาความมั่นคงและมั่นใจว่าจะไม่ทิ้งภาระหรือปัญหาไว้ให้คนข้างหลัง

12.รักตัวเองให้เป็น

รักตัวเอง เคารพตัวเองให้มากๆค่ะ เห็นหลายคนลืมรักตัวเอง บอกเลยว่าควรมองตัวเองใหม่ค่ะ ไม่มีใครที่จะรักตัวคุณเท่าตัวคุณเองหรอกค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อคิดและอยากแนะนำต่อเท่านั้นนะคะ อยากให้ทุกคนได้เอาไปคิดและปรับเอาไปใช้ ซึ่งผู้เขียนก็ทำอยู่และเห็นผล เพราะตอนนี้อายุของทางผู้เขียนก็ครบ 45 สมบูรณ์เต็มแล้วค่ะ มีความสุขในช่วงนี้มากๆช่วงชีวิตในตอนนี้ 🙂