weihnachtsmarkt

10 Best Christmas Markets in Germany

ท่องเที่ยว

…ใกล้ถึงเทศการคริสต์มาสแล้ว วันนี้พี่เลยอยากเอาข้อมูลของตลาดคริสต์มาสที่สวยที่สุดในประเทศเยอรมนี 10 เมือง เอามาให้ดูเป็นข้อมูลกันค่ะ เผื่อมีคนกำลังคิดและตัดสินใจอยู่ว่าปีนี้จะไปเที่ยวตลาดคริสต์มาสที่ไหนดีในปีนี้ค่ะ เพราะประเทศเยอรมนีถือได้ว่าเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีตลาดคริสต์มาสที่สวยงามมาก มาดูกันค่ะว่ามีไหนบ้างที่ติด 1 ใน 10 นี้ บ้างค่ะ….

1. Köln

köln

ที่เมืองโคโลญเป็นตลาดคริสต์มาสที่โด่งดังที่สุดในเยอรมนีค่ะ เป็นตลาดคริสต์ที่สวยงามมากและจัดขึ้นทุกๆปีตั้งอยู่ที่ข้างหลังมหาวิหารโคโลญ มีต้นต้นคริสต์มาสที่สูงถึง 25 เมตร ประดับประดาด้วยความสวยงามด้วยไฟถึง 70,000 ดวง!!เป็นต้นคริสต์มาสที่สูงที่สุดใน Nordrhein-Westfalen ด้วยค่ะ ทำให้ตลาดคริสต์มาสที่โคโลญแห่งนี้มีชื่อเสียงและมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมมากกว่า 4 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว

นอกจากนั้นในตลาดคริสต์มาสในเมืองโคโลญนี้ยังมีร้านและแผงขายของมากถึง 150 ร้าน ซึ่งมีทั้งงานฝีมือ ร้านขายของที่ระลึก และของกินมากมายเลยทีเดียว และมีกิจกรรมต่างๆมากกว่า 100 รายการ ทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนไฮไลต์ในปีนี้คือ คอนเสิร์ตร้อง “Los mer singe” กับ Stefan Knittler ค่ะ

สถานที่จัดงาน Weihnachtsmarkt Am Kölner Dom

วันที่จัดงาน 25 Nov-23 Dec 2019

ข้อมูลจาก www.koen.de

2. Dresden

ตลาดคริสต์ที่เมืองเดรสเดน หรือที่คนเยอรมันจะเรียกว่า Dresden Striezelmarkt ค่ะ ตลาดคริสต์มาสที่นี่มีความเก่าแก่ที่สุดในเยอรมนีและมีความสวยงามและใหญ่มาก มีแผงและร้านขายของขนาดเล็กและขนาดใหญ่ถึง 230 ร้านเลยทีเดียว และมีกิจกรรมความบันเทิงบนเวทีต่างๆมีถึง 187 รายการ และใช้ผู้แสดงหรือผู้ร่วมรายการถึง 1900 คนเลยทีเดียว และคาดว่าปีนี้จะจัดยิ่งใหญ่มากเพราะเเป็นการจัดฉลองครบรอบครั้งที่ 585 ด้วยค่ะ

……ใครที่สะสมเสริยญต้องฟังทางนี้ เพราะที่นี่จะมีเหริยญสำหรับหรับสะสมด้วย (Der Striezeltaler )ซึ่งตลาดคริสต์มาสของเมืองเดรสเดนจะทำขึ้นทุกปี และจำนวนจำกัด สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ https://www.striezeltaler.de/shop/ ค่ะ นอกจากนั้นที่ตลาดคริสต์มาสในเมืองเดรสเดนยังมี Stollen fest ด้วย ซึ่ง เป็นขนมยอดนิยมและมีชื่อเสียงของเมืองเดรสเดนค่ะ จะจัดขึ้นวันที่ 7 Dezember 2019 ซึ่งเป็นอีกงานที่ไม่ควรพลาดค่ะ เพราะภายในงานจะขั้นตอนและวิธีในการทำขนมชิ้นนี้อย่างไร ทั้งประวัติความเป็นมาก่อนที่เป็นขนมจะมีชื่อเสียงของเมืองเดรสเดนด้วยค่ะ

สถานที่จัดงาน  Dresden Altmarkt square

วันที่จัดงาน 27 Nov-24 Dec 2019 ( เปิด 10.00 น. ถึง 21.00 น.)

ข้อมูลจาก www.dresden.de

3. Berlin 

ความสวยงามของตลาดคริสต์มาสของเมืองเบอร์ลินก็ไม่แพ้ใครเหมือนกัน ตลาดคริสต์มาสของที่นี่จะเป็นแบบดั้งเดิมและมีคุณค่าในทางประวัติศาสตร์ในเมืองเก่า ตลาดคริสต์มาสในเมืองเบอร์ลินจะจัดหลายที่ด้วยกันมีทั้งขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก ที่ดังๆ จะมีดังนี้

  1. ตลาดคริสต์มาส am Gendarmenmarkt (25 Nov-31 Dec)
  2. Der Große Berliner Weihnachtsmarkt an der Landsberger Allee หรือ Weihnachts-Rummel an der Landsberger Allee (22 Nov-29 Dec)
  3. ตลาดคริสต์มาส am Schloss Charlottenburg 25 Nov-26 Dec)
  4. ตลาดคริสต์มาส auf dem Alexanderplatz (25 Nov-26 Dec)
  5. ตลาดคริสต์มาส vor dem Roten Rathaus (25 Nov-06 Jan)
  6. ตลาดคริสต์มาส in der Altstadt Spandau (25 Nov-22 Dec)
  7. ตลาดคริสต์มาส an der Gedächtniskirche (25 Nov-05 Jan)
  8. Lucia Weihnachtsmarkt in der Kulturbrauerei (25 Nov-22 Dec)
  9. Winterwelt und Weihnachtsmarkt am Potsdamer Platz (01 Nov-05 Jan)
  10. Weihnachtsmarkt auf dem Schlossplatz Köpenick ( 13-15 Dec)

Tipp: ส่วนใครที่ส่นใจอยากเที่ยวตลาดคริสต์มาสหลายๆที่ในวันเดียว ก็สามารถทำได้ค่ะด้วยการนั่งรถ  Hop-on Hop-off  ซึ่งรถนี้จะพาทัวร์รอบเมืองและสามารถชมตลาดคริสต์มาสถึง 22 ที่ด้วยกัน ซึ่งถือว่าคัุ้มมากในราคาผู้ใหญ่ 22 ยูโรเท่านั้นเอง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.berlin.de/tourismus/stadtrundfahrten

สถานที่จัดงาน Chalottenberg Palace

วันที่จัดงาน 25 Nov-31 Dec 2019

ข้อมูลจาก www.berlin.de

4. Stuttgart

ตลาดคริสต์มาสที่สตุทการ์ท หรือคนเยอรมันจะเรียกว่า Stuttgarter Weihnachtsmarkt มีตลาดคริสต์มาสที่สวยงามไม่แพ้ใครเหมือนกัน ตลาดคริสต์มาสที่นี่ก็เป็นแบบดั้งเดิม และได้มีมานานแล้วตั่งแต่ทศวรรษที่ 19 แถมในงานจะมีต้นคริสต์มาสที่สูงถึง 28 เมตรจัดได้ว่าเป็นต้นคริสต์มาสที่สูงที่สุดในเยอรมัน และต้นคริสต์มาสก็ประดับประดาด้วยไฟอย่างสวยงามถึง 40,000 ดวง มีแผงขายของและร้านค้าในงานถึง 200 แห่งเลยค่ะ

Tipp: เนื่องจากในช่วงนี้เป็นช่วงเทศการไม่อยากแนะนำให้ขับรถไปเมืองค่ะ เพราะรถติดมาก หาที่จอดรถยากและแพง ทางที่ดีควรใช้บริการรถสาธารณะดีที่สุด หรือไม่ก็จอดไว้ที่ P+R แล้วค่อยนั่งรถต่อไม่ว่าจะเป็น รถบัส , S-Bahn ,U-Bahn เข้าถึงงานได้หมดค่ะ สะดวกสบายกว่าเยอะเลย เช็ครายละเอียดรถที่ผ่านได้ที่ https://www.stuttgarter-weihnachtsmarkt.de/en/getting-here/

สถานที่จัดงาน Schlossplatz

วันจัดงาน 27 Nov-23 Dec 2019 (เวลา 10.00 น. ถึง 21.00 น. ยกเว้น ศ- ส- อ ถึง 22.00 น.)

ข้อมูลจาก www.stuttgarter-weihnachtsmarkt.de

5. Leipzig 

ตลาดคริสต์มาสเมืองไลป์ซิกหรือคนเยอรมันเรียกว่า Leipziger Weihnachtsmarkt เป็นตลาดคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมัน และความสวยงามก็ไม่เป็นรองใคร เป็นตลาดคริสต์มาสที่มีมาตั่งแต่ทศวรรษที่ 15 ที่นี่มีร้านและแผงขายของถึง 300 ร้าน!! การประดับดับประดาที่ยิ่งใหญ่ มีแสงไฟสวยงาม ซึ่งถือว่าเยอะมากถ้าเทียบกับที่อื่นๆ ประกอบแผงที่ขายเครื่องดื่ม แผงอาหารที่หลากหลาย แผงขายของที่ระลึกและประดับบ้านก็เยอะ กิจกรรมก็มีทุกวัน (ยกเว้นวันสุดท้ายไม่มีกิจกรรมแต่แผงขายของยังเปิดอยู่) กิจกรรมสามารถดูได้ที่นี่ https://www.leipzig.de/

สถานที่จัดงาน Marktplatz

วันจัดงาน 26 Nov-23 Dec 2019 (เวลา 10.00 น. ถึง 21.00 น. ยกเว้น ศ- ส ถึง 22.00 น.)

ข้อมูลจาก www.leipzig.de

6. Aachen

ตลาดคริสต์มาสที่เมืองอาเค่น หรือคนเยอรมันเรียกว่า Aachener Weihnachtsmarkt เป็นตลาดคริสต์มาสที่สวยและติดอันดับ 1 ใน 10 ทุกปี และคาดว่าปีนี้จะมีคนและนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมตลาดคริสต์มาสนี้มากกว่า 1,5 ล้านคนแน่นอนค่ะ ซึ่งปีนี้ก็จัดที่เดิมคือตรงวิหารของเมืองอาเค่น ( Dom)และตรงศาลากลางจังหวัด ( Rathause) กลิ่นหอมกรุ่นจากเครื่องเทศที่ผสมกับไวน์อุ่นๆ และกลินหอมจากขนมปังอบผสมผสานกับบรรยากศหนาวๆ และแสงสีจากการตกแต่งที่สวยงามและลงตัวของตลาดคริสต์มาสของเมืองอาเค่น มันคือที่สุดแล้วค่ะ

สถานที่จัดงาน Aachener Dom und das Rathaus

วันจัดงาน 22 Nov-23 Dec 2019

www.aachen-turismus.de

7. Nürnberg 

ตลาดคริสต์มาสเมืองนูแรมเบิร์ก หรือคนเยอรมันเรียกว่า Nürnberger Christkindlesmarkt เป็นตลาดคริสต์มาสที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมานาน และมีการจัดงานแบบดั้งเดิม ทั้งการทำด้วยมือทั้งขนมหวานและขนมปังต่างๆ และมีชื่อเสียงมากทั้งการจัดคริสต์มาสของเด็ก ในงานจะมีกิจกรรมบรรเทิง และแผงอาหารการกิน เครื่องดื่มก็มีมากมาย ให้นักเที่ยวได้ชมและชิม เพลิดเพลินกันเต็มที่ ส่วนหนึ่งที่ไม่ควรพลาดที่จะลองคือไส้กรอกของเมืองนูเรมเบิร์ก ( Nürnberger Bratwürsten)  ซึ่งเป็นไส้กรอกที่อร่อย และมีชื่อเสียงมากของเมืองนี้มากกว่า700 ปีมาแล้วค่ะ หรือการนั่งรถม้าลากชมเมืองหรือตลาดคริสต์มาส (Postkutchenrundfahrten) พร้อมจิบคลือไวน์อุ่นๆ Glühwein)ก็เป็นความคิดที่ดีเหมือนกันนะคะ

สถานที่จัดงาน Hauptmarkt (ตลาดหลักตรงใจกลางเมือง)

วันจัดงาน 29 Nov-24 Dec 2019

ข้อมูลจาก www.christkindlesmarkt .de

8 . München

ตลาดคริสต์มาสเมืองมิวนิค หรือคนเยอรมันเรียกว่า Münchner Christkindlmarkt Schwabinger Weihnachtsmarkt จัดขึ้นยิ่งใหญ่และสวยงามทุกปี ไฮไลท์ของที่นี่คือ ศิลปะทั้งทางด้านอาหารและศิลปะทางด้านงานฝีมือ แถมยังมีเต๊นท์ที่แสดงศิลปะที่แสดงทางด้านแกะสลักด้วย ดนตรีการแสดงของที่นี่ก็มีทุกวัน แถมดูฟรี แผงขายอาหาร และเครื่องดื่มก็มีเยอะไม่แพ้ที่อื่นเหมือนกัน และที่นี่มีพิเศษอีกอย่างคือ ที่เมืองมิวนิคมีตลาดคริสต์มาสที่สนามบินมิวนิคด้วย มีแผง และเต๊นท์ขายของทุกอย่างเหมือนกัน มีแผงและร้านค้าถึง 40 แผง เลยทีเดียว (ซึ่งที่สนามบินนี้จะจัดขึ้นตั่งแต่วันที่ 15 Nov ถึง 29 Dec 2019 เลยค่ะ )

สถานที่จัดงาน Marienplatz

วันจัดงาน 27 Nov-24 Dec 2019

ข้อมูลจาก www.muenchen.de

9.Hamburg

weihnachtsmarkt

Hamburger Weihnachtsmarkt หรือ Historischer Weihnachtsmarkt คือตลาดคริสต์มาสเมืองฮัมบูร์ก นั่นเองค่ะ เมืองฮัมบูร์กเป็นเมืองติดทะเลที่ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของเยอรมันไม่ใช่มีชื่อเสียงแค่เป็นเมืองท่าเรือที่สำคัญเท่านั้น แต่ตลาดคริสต์มาสก็สวยงามและมีชื่อเสียงเหมือนกันค่ะ เพราะแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวและผู้มาเยี่ยมชมมากมายเกือบ 3 ล้านคนทุกปี แต่ในปี 2019 นี้อาจจะไม่มีแซนตาคลอสขับกวางเรนเดียร์บินเหมือนทุกปีเนื่องจากมีการก่อสร้างอยู่ แต่จะมีแซนตาคลอสที่หอบของขวัญเต็มถุง เพื่อเตรียมไว้แจกเด็กๆทุกวันอาทิตย์ ระหว่างเวลา 12.00 น. และ 15.00 น. แทนค่ะ

สถานที่จัดงาน Rathausmarkt (ตลาดตรงศาลากลางจังหวัด )

จัดวันที่ 25 Nov 23 Dec 2019 (เวลา 11.00 น. ถึง 21.00 น. ยกเว้น ศ- ส ถึง 22.00 น.)

ข้อมูลจาก www.hamburg.de

10. Rothenburg ob der Tauber

bild von rothenburg-turismus.de

คนเยอรมันจะเรียกว่า Rothenburger Reiterlesmarkt คือ ตลาดคริสต์มาสที่เมือง Rothenburg ob der Tauber นั่นเอง ถึงที่นี่จะไม่ใหญ่เหมือนที่อื่น แต่ก็มีความสวยงาม และดูโรแมนติกมากค่ะ แถมที่เมืองนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์คริสต์มาส เพื่อดูประวัติและความเป็นมา รวมถึงต้นกำเนิดของเทศการคริสต์มาสด้วย ไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังคอนเสริตและการร้องประสานเสียงในโบสถ์ที่ชมฟรีด้วยค่ะ

สถานที่จัดงาน ระหว่าง Marktplatz, Grünem Markt และ Kirchplatz

จัดวันที่ 29 nov- 23 Dec 2019

(จ- พฤ เวลา 11.00 น.-19 .00 น. และ วัน ศ-ส เวลา 11.00 น.-20.00 น. )

ข้อมูลจาก www.rothenburg-turismus.de


….เห็นไหมค่ะว่าตลาดคริต์มาสที่เยอรมันมีแต่สวยๆทั้งนั้นเลย บอกเลยว่าไม่ควรพลาดซักที่ ส่วนทางเพจเองปีนี้ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะไปเมืองไหน ถ้าเลือกได้แล้วจะไปเที่ยวและนำรูปมาฝากกันอีกนะคะ

….ยังไงก็ก็ขอให้เที่ยวอย่างสนุกนะคะ อย่าดื่มแล้วขับนะ เพราะกฎหมายที่เยอรมันแรงมาก ถ้าโดนจับได้ ทางที่ดีไม่ขับรถไปดีกว่า จะได้ดื่ม Glühwein ได้อย่างสบายใจ และไม่กังกล อีกอย่างระบบคมนาคมที่เยอรมันสะดวกสบายมากค่ะ ว่าแล้วก็อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อนได้อ่านด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ


สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ

>>> เที่ยวทะเลเยอรมัน Ostsee

>>> เที่ยวเมือง Leipzig

>>> เมืองมิวนิค มีอะไรน่าเที่ยว

>>> เที่ยวเมือง Stuttgart